T2 17:00 - 20:30
T3 17:00 - 20:30
T4 17:00 - 20:30
T5 17:00 - 20:30
T6 17:00 - 20:30
T7 (06:30 - 10:30) (16:00 - 20:30)
CN (06:30 - 10:30) (16:00 - 20:30)
HOTLINE 0918907909

KIẾN THỨC Y KHOA

VÌ MỘT SỨC KHỎE TỐT HƠN
NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ BỆNH HEN PHẾ QUẢN
Ngày đăng 02-07-2013 3998
NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ BỆNH HEN PHẾ QUẢN

 

1. Bệnh hen phế quản là gì?

Hen phế quản là bệnh viêm mãn tính đường dẫn khí, khiến cho đường thở sung huyết, phù nề, hẹp lòng và tăng nhạy cảm với các chất gây kích thích với các chất kích thích khác. Khi tiếp xúc với các chất kích thích này, đường thở (chủ yếu là phế quản) sẽ co thắt, phù nề, chứa đầy chất nhầy nên bị tắc nghẽn khiến cho bệnh nhân có cơn ho, khò khè, khó thở.

2. Hen phế quản có là bệnh phổ biến không?

Hen phế quản là bệnh thường gặp trên toàn thế giới. Hiện nay trên thế giới có khoảng trên 300 triệu người mắc bệnh hen phế quản và đến năm 2025 sẽ có 400 triệu người mắc bệnh.

3. Nguyên nhân gây bệnh hen phế quản?

Nguyên nhân gây bệnh hen phế quản là sự tổng hợp của hai yếu tố: di truyền và môi trường.

Yếu tố di truyền bao gồm: Trong gia đình người bệnh hen, người ta cũng thường thấy có cha mẹ hay anh em của bệnh nhân này cũng bị hen. Ngược lại nếu cha hoặc mẹ bị hen thì con sinh ra có khả năng mắc hen nhiều gấp 2 đến 3 lần người bình thường.

Yếu tố dị ứng: cũng góp phần quan trọng trong nguyên nhân gây hen phế quản: Bệnh hen phế quản thường xảy ra ở người có cơ địa dị ứng như: nổi mề đay không rõ nguyên nhân, hoặc sau khi ăn đồ biển như cua, ghẹ, hoặc bị viêm mũi dị ứng. Tuy nhiên, nhiều bệnh nhân hen phế quản hoàn toàn không có yếu tố dị ứng này.

Các yếu tố khởi phát cơn hen bao gồm: Các dị nguyên hay gặp nhất là con mạt nhà (con côn trùng nhỏ li ti nằm trong bụi nhà, gường chiếu, mùng mền); lông chó mèo, phấn hoa, khói thuốc lá, bụi từ môi trường sống như khói từ động cơ xe máy, ô tô, mùi sơn,mùi hóa chất, cảm cúm …

4. Lứa tuổi nào bị hen phế quản?

Mọi lứa tuổi

5. Phương pháp điều trị bệnh hen phế quản hiện nay như thế nào?

Để điều trị, hiện nay thuốc xịt hay gọi là bình hít định liều là thuốc chứng minh hiệu quả nhất, an toàn nhất

. - Thuốc cắt cơn suyễn: là thuốc nhanh chóng làm mất cơn hen phế quản. Thuốc tác dụng thông qua việc làm dãn cơ phế quản thay vì cơ phế quản đã bị co thắt trong cơn hen phế quản. Bao gồm các thuốc như: ven tolin, Bricanyl

- Thuốc phòng ngừa cơn: Thuốc kháng viêm dạng hít. Corticoid dạng hít là lựa chọn đầu tiên. Đây là thuốc được khuyến cáo sử dụng trong hầu hết các hướng dẫn điều trị hen phế quản hiện nay. Đây là thuốc có hiệu quả nhất trọng điều trị dự phòng hen, là thuốc an toàn cho người bệnh trong điều trị lâu dài bệnh hen phế quản.

Thuốc phòng ngừa cơn gồm hai loại thuốc sau:

+ Loại chỉ có corticoid dạng hít: Beclométhasone (Bécotide), Budesonide (Pulmicort), Fluticasone (Flixotide)

+ Loại phối hợp corticoid và thuốc dãn phế quản tác dụng kéo dài : Seretide, Symbicort Thuốc được dùng thời gian dài và giảm liều dần, thuốc chỉ có hiệu quả khi được dùng đúng cách. Vì vậy, người bệnh phải được chuyên gia hô hấp trực tiếp hướng dẫn sử dụng cho đúng cách và tái khám định kỳ.

6. Tại sao bệnh hen phế quản nên dùng glucocorticosterid dạng hít?

Dùng glucocorticosterid dạng hít do thuốc đi thẳng theo đường thở tới trực tiếp vùng đang viêm, nên làm giảm nguy cơ tác dụng phụ toàn thân của glucocorticosterid.

7. Bênh hen phế quản có được chữa khỏi hoàn toàn không?

Hiện nay bệnh hen phế quản chưa được chữa khỏi hoàn toàn, nhưng người ta đã có thể kiểm soát hoàn toàn bệnh bằng các thuốc ngừa cơn, đồng thời tránh xa các yếu tố có thể làm khởi phát cơn hen. Người mắc bệnh hen phế quản vẫn có đời sống sinh hoạt bình thường khi được hướng dẫn cách kiểm soát bệnh. Họ vẫn có thể làm việc, học hành cũng như ngủ ngon giấc về đêm.

 

BS Trần Thị Minh Nguyệt, chuyên khoa cấp II Nhi
Phongkhamnhidong.com

BÀI VIẾT PHỔ BIẾN

BÀI VIẾT QUAN TÂM NHIỀU