T2 17:00 - 20:30
T3 17:00 - 20:30
T4 17:00 - 20:30
T5 17:00 - 20:30
T6 17:00 - 20:30
T7 (06:30 - 10:30) (16:00 - 20:30)
CN (06:30 - 10:30) (16:00 - 20:30)
HOTLINE 0918907909

KIẾN THỨC Y KHOA

VÌ MỘT SỨC KHỎE TỐT HƠN
3 CÁCH ĐỂ XÂY DỰNG XƯƠNG CHẮC KHỎE (3 Ways to Build Strong Bones)
Ngày đăng 14-03-2024 25
3 CÁCH ĐỂ XÂY DỰNG XƯƠNG CHẮC KHỎE (3 Ways to Build Strong Bones)

Xương chắc khỏe khi còn nhỏ là khởi đầu tốt cho sức khỏe xương trong suốt cuộc đời. Chúng ta xây dựng gần như toàn bộ mật độ xương khi chúng ta còn nhỏ và ở độ tuổi thiếu niên. Mọi người hầu hết hoàn thành việc xây dựng xương ở độ tuổi 20. Khi trưởng thành, chúng ta vẫn thay thế xương cũ bằng xương mới, nhưng chậm hơn. Khi lớn tuổi, xương của chúng ta yếu đi theo thời gian.

Những đứa trẻ có xương chắc khỏe có cơ hội tốt hơn để tránh bị yếu xương sau này. Cha mẹ có thể giúp đỡ bằng cách đảm bảo trẻ nhận được 3 thành phần chính giúp xương khỏe mạnh: canxi, vitamin D và tập thể dục.

1. Cho trẻ ăn thực phẩm giàu canxi

Canxi là một khoáng chất được biết đến với tác dụng xây dựng xương khỏe mạnh. Nó có trong các sản phẩm từ sữa, đậu, một số loại hạt và rau xanh. Canci cũng thường được thêm vào thực phẩm như nước cam hoặc ngũ cốc.

Cha mẹ có thể giúp đỡ trẻ như thế nào?

Khuyến khích trẻ ăn thực phẩm giàu canxi:

- Nếu con bạn uống sữa, bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng có thể cho bạn biết lượng sửa tùy theo độ tuổi. Trẻ nhỏ hơn có thể cần 2–3 phần sữa ít béo mỗi ngày, trong khi trẻ lớn hơn có thể cần 4 phần.

- Hãy tìm cách thay thế các loại thực phẩm thông thường bằng các loại thực phẩm có hàm lượng canxi cao. Mua bơ hạnh nhân thay vì bơ đậu phộng hoặc nước cam tăng cường canxi thay vì nước trái cây thông thường.

2. Cho trẻ bổ sung vitamin D

Vitamin D (đôi khi được gọi là vitamin D3) giúp cơ thể hấp thụ canxi. Nhưng hầu hết trẻ em không ăn nhiều thực phẩm có chứa vitamin D. Vì vitamin D rất quan trọng nên các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe khuyên tất cả trẻ em nên bổ sung vitamin D nếu chế độ ăn uống của chúng không cung cấp đủ. Ngay cả trẻ sơ sinh cũng cần uống vitamin D, trừ khi chúng uống ít nhất 32 ounce sữa công thức mỗi ngày.

Cha mẹ có thể giúp đỡ trẻ như thế nào?

- Hãy hỏi bác sĩ, y tá, trợ lý bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng xem con bạn cần bao nhiêu vitamin D và cách tốt nhất để có được nó.

- Bảo vệ làn da của con bạn bằng kem chống nắng, quần áo và bóng râm. Bên cạnh thực phẩm và chất bổ sung, mọi người còn nhận được vitamin D khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Nhưng tiếp xúc quá nhiều với ánh nắng mặt trời sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư da ở trẻ sau này. Vì vậy hãy bảo vệ làn da để ngăn ngừa ung thư da và lão hóa sớm.

3. Khuyến khích trẻ tập thể dục

- Cơ bắp của chúng ta sẽ khỏe hơn khi chúng ta sử dụng chúng nhiều hơn. Điều này cũng đúng với xương.

- Các hoạt động như đi bộ, chạy, nhảy và leo núi đặc biệt tốt cho việc xây dựng xương. Chúng được gọi là hoạt động chịu trọng lượng vì chúng sử dụng lực của cơ và trọng lực để gây áp lực lên xương của chúng ta. Áp lực khiến cơ thể xây dựng xương chắc khỏe hơn.

- Các hoạt động như đi xe đạp và bơi lội không tạo ra áp lực chịu trọng lượng này. Chúng rất tốt cho sức khỏe tổng thể của cơ thể, nhưng trẻ em cũng cần thực hiện một số bài tập chịu trọng lượng.

Cha mẹ có thể giúp đỡ trẻ như thế nào?

- Đảm bảo con bạn hoạt động thể chất ít nhất một giờ mỗi ngày, bao gồm cả các bài tập chịu sức nặng.

- Mọi người cần bổ sung đủ canxi, vitamin D và tập thể dục. Nhưng những điều này thực sự quan trọng đối với trẻ em - đặc biệt là khi chúng đang lớn lên suốt thời kỳ tiền thiếu niên và thiếu niên.

Nguồn: kidshealth.org. Medically reviewed by: Richard W. Kruse, DO and Susan M. Dubowy, PA-C.Orthopedics at Nemours Children's Health
Người dịch: BS Cao cấp, BS Chuyên khoa 2 Trần Thị Minh Nguyệt - Phòng khám Nhi Đồng Minh Nguyệt

 

 

 

BS Trần Thị Minh Nguyệt, chuyên khoa cấp II Nhi
Phongkhamnhidong.com

BÀI VIẾT PHỔ BIẾN

BÀI VIẾT QUAN TÂM NHIỀU