T2 17:00 - 20:30
T3 17:00 - 20:30
T4 17:00 - 20:30
T5 17:00 - 20:30
T6 17:00 - 20:30
T7 (06:30 - 10:30) (16:00 - 20:30)
CN (06:30 - 10:30) (16:00 - 20:30)
HOTLINE 0918907909

KIẾN THỨC Y KHOA

VÌ MỘT SỨC KHỎE TỐT HƠN
Mùa lạnh lo trẻ mắc bệnh hô hấp
Ngày đăng 29-11-2013 2614
Mùa lạnh lo trẻ mắc bệnh hô hấp

Bác sĩ Trần Anh Tuấn - trưởng khoa hô hấp Bệnh viện Nhi Đồng 1 - cho biết: “Tháng 12 tới theo quy luật tự nhiên, bệnh hô hấp sẽ tăng nhẹ ở các tỉnh phía Nam, nhất là bệnh nhiễm trùng hô hấp và bệnh dị ứng đường hô hấp. Đa số phòng khám ghi nhận tình trạng trẻ bị viêm hô hấp trên (viêm mũi, viêm họng...). Còn nếu nhập viện, chủ yếu vẫn là hai bệnh: viêm phổi và viêm tiểu phế quản. Loại bệnh hô hấp thứ hai cần lưu ý là bệnh dị ứng đường hô hấp, cụ thể viêm mũi dị ứng, đặc biệt là hen suyễn tăng song hành”.

Còn theo bác sĩ Trần Thị Thu Loan, trưởng khoa hô hấp Bệnh viện Nhi Đồng 2, bệnh hô hấp hay gặp ở trẻ nhỏ thời gian này là nhóm bệnh nhiễm khuẩn hô hấp do virút, viêm tiểu phế quản và hen suyễn. Bác sĩ Thu Loan cũng cho biết có hơn 100 trẻ đang nằm điều trị tại khoa hô hấp Bệnh viện Nhi Đồng 2, trong đó có nhiều ca bị viêm phổi và viêm phế quản nặng, đang được điều trị đặc biệt. “Phụ huynh không nên chủ quan trước thay đổi bất thường của thời tiết những ngày qua. Khi thời tiết thay đổi (quá nóng hoặc quá lạnh) hoặc thay đổi đột ngột sẽ làm giảm đáng kể đề kháng cơ thể của trẻ. Vì thế trẻ dễ nhiễm bệnh hơn. Phụ huynh khi chở bé ngoài đường vào sáng sớm hoặc chiều tối nên chú ý giữ ấm bằng cách mặc đủ ấm, đeo khẩu trang. Vào buổi trưa khi nhiệt độ tăng thì cho bé uống nước đầy đủ”, bác sĩ Loan tư vấn.

Bên cạnh đó, bác sĩ Trần Anh Tuấn khuyến cáo: “Những tháng cuối năm vẫn có những đợt mưa, gió lùa mạnh, phải hết sức chú ý giữ ấm cho trẻ, nhất là trẻ dưới 12 tháng tuổi. Thời tiết miền Nam lúc lạnh lúc nóng chứ không lạnh hẳn. Phụ huynh nên sử dụng quạt máy, máy lạnh hợp lý để bé không bị nóng nhưng cũng không bị tác hại từ việc sử dụng quạt máy, máy lạnh không đúng cách. Đối với trẻ sơ sinh không nên lạm dụng quạt máy, máy lạnh. Không nên mặc quần áo quá chật rồi cho trẻ nằm máy lạnh, dễ nhiễm lạnh nhiều hơn”.

“Văcxin” rửa tay

Các bác sĩ nhấn mạnh đối với trẻ càng nhỏ sức đề kháng yếu nên khả năng lây bệnh càng cao, do đó không nên đưa trẻ đến những nơi đông đúc. “Cần tránh cho trẻ (nhất là dưới 24 tháng tuổi) tiếp xúc gần gũi với người lớn và trẻ lớn đang bị cảm ho (dù là thông thường) vì một loại respiratory syncytial virus đang hoành hành vào tháng 11, có thể gây viêm tiểu phế quản. Trẻ càng nhỏ nhiễm virút này càng bệnh nặng, nhất là trẻ dưới 3 tháng tuổi”, bác sĩ Anh Tuấn cho biết.

Đặc biệt, phụ huynh nên chú ý việc rửa tay cho trẻ. Bác sĩ Anh Tuấn khẳng định: “Rửa tay được xem là văcxin phòng nhiều bệnh, trong đó có bệnh hô hấp. Gần đây nhất người ta đã chứng minh được việc này rất hữu hiệu trong phòng bệnh viêm tiểu phế quản. Trong viêm phổi, nếu áp dụng tốt biện pháp rửa tay sẽ giảm thiểu được nguy cơ mắc bệnh. Ngoài ra, chương trình tiêm chủng mở rộng đã bảo vệ trẻ, giúp tránh những nguyên nhân bị nhiễm trùng hô hấp nặng. Nhưng với trẻ mắc một số bệnh mãn tính nên tiêm chủng thêm văcxin phòng ngừa cúm và phế cầu (ở trẻ trên 2 tuổi)”.

Để tăng khả năng chống chọi với các bệnh hô hấp, các bác sĩ lưu ý phụ huynh cho trẻ ăn đủ chất. “Một cơ thể khỏe mạnh sẽ ít có khả năng bị bệnh hơn hoặc khi bị bệnh cũng ít tiến triển nặng hơn. Vì vậy cần đảm bảo cho trẻ ăn đủ bốn nhóm thức ăn là rau quả, ngũ cốc, chất béo, đạm và nên ăn thêm trái cây, thêm vitamin C tăng cường sức đề kháng”, bác sĩ Trần Thị Thu Loan nói.

Các bác sĩ cũng cảnh báo một nguy cơ làm trẻ dễ bệnh nặng hơn. “Không ít phụ huynh thường tự mua thuốc hoặc mua lại toa thuốc cũ về điều trị cho con mà không biết rằng trẻ có thể đang bị viêm tiểu phế quản cấp hoặc viêm phổi. Có trường hợp trẻ nhập viện thì đã trễ”, bác sĩ Loan cho biết. Bác sĩ Loan cũng lưu ý thêm: “Phụ huynh cần cho trẻ uống thuốc đúng thời gian, liều lượng sau khi được bác sĩ khám, kê toa. Thực tế có nhiều bà mẹ cho con uống thuốc một hai ngày thấy đỡ, không cho uống nữa nên làm hại con mình. Vì bệnh mới thuyên giảm chứ chưa hết, sẽ tái phát, khi tái phát có khả năng nặng hơn”.

Nguồn: tuoitre.vn

BÀI VIẾT PHỔ BIẾN

BÀI VIẾT QUAN TÂM NHIỀU