T2 17:00 - 20:30
T3 17:00 - 20:30
T4 17:00 - 20:30
T5 17:00 - 20:30
T6 17:00 - 20:30
T7 (06:30 - 10:30) (16:00 - 20:30)
CN (06:30 - 10:30) (16:00 - 20:30)
HOTLINE 0918907909

KIẾN THỨC Y KHOA

VÌ MỘT SỨC KHỎE TỐT HƠN
Những điều cần biết về xông khí dung cho trẻ em
Ngày đăng 30-09-2014 5087
Những điều cần biết về xông khí dung cho trẻ em

Xông mũi họng ở trẻ nhỏ qua mặt nạ còn gọi là khí dung. Khí dung là một trong những phương pháp điều trị trong một số bệnh lý ở đường hô hấp cấp như viêm thanh quản, viêm khí quản, viêm xoang, hen phế quản (suyễn).

Không ai phủ nhận  tác dụng của xông khí dung, nhiều bệnh lý đường hô hấp ở trẻ nhỏ được cải thiện rõ. Phương pháp xông khí dung đã hạn chế được rất nhiều tác dụng phụ do thuốc gây ra nếu uống.

Khi xông, hơi thuốc sẽ được máy đẩy ra tạo thành dạng hơi sương, tác dụng trực tiếp lên chỗ co thắt hay chỗ viêm nhiễm ở đường hô hấp . Xông sẽ có tác dụng nhanh hơn, làm giãn các phế quản , làm loãng đàm, bệnh nhi có cảm giác dễ thở hơn .Thời gian tác dụng của xông khí dung  ngắn, do đó trẻ sẽ được xông nhiều lần tùy theo chẩn đoán  và độ nặng nhẹ của bệnh.

Các bệnh lý khác nhau sẽ dùng các loại thuốc khác nhau để xông khí dung. Chẳng hạn như bị dị ứng đường hô hấp, hắt hơi, viêm mũi dị ứng, hen suyễn thì thường dùng thuốc xông dạng corticoid để dự phòng và  trong những trường hợp bị co thắt phế quản trong bệnh hen phế quản thì trẻ sẽ được xông ventoline để làm dãn phế quản nhanh chóng, giúp trẻ giảm khó thở trong cơn hen cơn cấp. Trong bệnh viêm thanh quản cấp thì trẻ sẽ được xông khí dung Adrenalin giúp làm giảm phù nề thanh quản…..Ở trẻ nhỏ dưới 1 tuổi dễ bị viêm tiểu phế quản do tắc đàm nhớt thì xông khí dung bằng nước muối  rất tốt để làm loãng đàm, trẻ dễ ho và tống được đàm nhớt ra ngoài.

Cần phải pha thuốc pha thuốc đúng cách ( mỗi lần pha tổng số khoảng  4 ml bao gồm thuốc và dung dịch pha với thuôc), nếu pha không đúng liều lượng (quá loãng hay quá đặc), các hạt phun sương không đúng kích thước sẽ không tác dụng vào bên trong các phế quản, hoặc lơ lững hoặc bám vào thành họng, chưa kịp xuống đến các phế quản tận.

Sau mỗi lần xông phải được rửa bằng dung dịch sát trùng. Sau 1 thời gian sử dụng máy nên thay phần lọc không khí để tránh nhiễm vi trùng và nấm mốc.

Các bậc phụ huynh lưu ý có thể mua máy xông khí dung về nhà tự sử dụng, tuy nhiên việc sử dụng thuốc xông phải theo hướng dẫn của bác sĩ vì mỗi loại bệnh lý khác nhau của trẻ sẽ được bác sĩ chỉ định dung các loại thuốc khác nhau. Nhiều bậc phụ huynh cho rằng tự xông khí dung tại nhà thì bé sẽ nhanh chóng khỏi bệnh nên không theo dõi sát sao diễn tiến bệnh của trẻ dẫn đến một số trường hợp trẻ bệnh của bé chuyển sang quá nặng.

Đối với trẻ bệnh hen phế quản ( suyễn), khi xông khí dung tại nhà hai lần cách nhau mỗi 30 phút nhưng trẻ vẫn có một trong các triệu chứng sau thì cần đưa trẻ đến bệnh viện ngay:

-          Trẻ thở nhanh

-          Trẻ thở co lõm nồng ngực

-          Trẻ khò khè nhiều

-          Trẻ nôn ói nhiều

-          Trẻ lừ đừ, vật vã

 

 

BS Trần Thị Minh Nguyệt, chuyên khoa cấp II Nhi
Phongkhamnhidong.com

BÀI VIẾT PHỔ BIẾN

BÀI VIẾT QUAN TÂM NHIỀU